Luật Bóng Đá – Việt Vị Có Nghĩa Là Gì?

Một trong những quy tắc bị hiểu lầm nhiều nhất trong tất cả các môn thể thao, quy tắc việt vị trong bóng đá được sử dụng để ngăn những kẻ tấn công cắm trại trước lưới của đội đối phương. Nếu không có quy tắc này, trận đấu sẽ ít mang tính chiến thuật hơn và buộc các hậu vệ thi truong chuyen nhuong arsenal phải theo kèm các tiền đạo ở bất cứ nơi nào họ nên đi lang thang. Theo nghĩa này, luật việt vị rất hữu ích vì nó giữ cho trận đấu diễn ra theo một cách nhất định.

Nhưng chính xác thì luật việt vị là gì? Và việt vị nghĩa là gì? Theo Luật trò chơi của FIFA, để một lỗi việt vị xảy ra, 2 điều phải xảy ra:

1. Bạn đang ở trong thế việt vị

2. Bạn đang tham gia vào trò chơi tích cực

Theo các quy tắc, bạn đang ở trong thế việt vị khi bạn ở gần vạch vôi khung thành hơn bóng và đứng thứ hai sau cầu thủ cuối cùng. Cầu thủ thứ hai đến cuối cùng có thể là bất kỳ cầu thủ nào, mặc dù thường (nhưng không phải luôn luôn) là một hậu vệ với thủ môn phía sau họ.

Phần lớn sự nhầm lẫn xung quanh luật việt vị đến từ phần chơi chủ động của luật. Để thực sự vi phạm, bạn phải trở thành một phần của trò chơi tích cực. Điều này thường có nghĩa là bạn phải chơi bóng hoặc bạn đang cố gắng hướng tới bóng.

Nếu bạn đang ở trong thế việt vị mà bóng không bao giờ đến với bạn và bạn không tham gia vào cuộc chơi, bạn đã không phạm lỗi việt vị. Trên thực tế, về mặt kỹ thuật, bạn có thể cắm trại trước thủ môn đối phương suốt cả trận đấu và không bị gọi là việt vị cho đến khi bóng được phát theo hướng của bạn.

Mặc dù điều này có thể được coi là bóng đá kém, nhưng nó không hề vi phạm pháp luật! Hãy nhớ rằng mặc dù vậy, bạn sẽ không có ích gì nhiều cho đội của mình nếu bạn luôn ở ngoài cuộc chơi.

Có một số điều nữa cần lưu ý với quy tắc việt vị, đó là:

1. Bạn chỉ có thể việt vị ở nửa sân của đối phương.

2. Không có lỗi việt vị đối với các quả đá phạt góc, quả phạt góc hoặc quả ném biên

Hãy cẩn thận khi các đội cố tình chơi bẫy việt vị. Những đội này sẽ dồn lên mọi cơ hội để đặt bạn vào thế việt vị. Điều này có thể gây khó chịu, nhưng nó có thể được sử dụng thành lợi thế của bạn nếu bạn nhận ra nó và đối phó hiệu quả.

Theme: Overlay by Kaira Extra Text
Cape Town, South Africa